Đóng In

Quy hoạch chung Hà Nội: 6 triệu USD cho phương án, 3 triệu cho mô hình!?

by NTBinh
Được đăng vào: 23/08/2010
Thẻ: Không có thẻ nào
Phản hồi: 5 phản hồi

Có thể bài viết thẳng thắn dưới đây của KTS Trần Thanh Vân sẽ giúp người đọc phần nào hiểu rõ hơn nội tình công tác quy hoạch Hà Nội cũng như việc làm kỳ lạ của Bộ Xây Dựng trong việc thiếp lập mô hình quy hoạch chung quy mô đến 700m2 và trị giá đến 3 triệu USD.

Kỳ lạ là vì quy hoạch chung là quy hoạch định hướng phát triển không gian, chứ không phải dự án đầu tư xây dựng. Quy hoạch chung không có khả năng đảm bảo về chi tiết sử dụng đất, chưa nói gì đến hình thức công trình. Không nói đâu xa, ba công trình nổi tiếng nhất Hà Nội hiện nay là Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Bảo Tàng Hà Nội và tòa nhà Keangnam đều không hề được dự trù trong quy hoạch gần đây nhất của Hà Nội. Các tòa nhà mô hình công phu trong cái mô hình 720m2 đó đối với tương lai Hà Nội mà nói chẳng khác gì chuyện những người vẽ quy hoạch chung Hà Nội những năm 1980s mơ tưởng về xây dựng công trình nào, ở đâu trong đô thị ngày hôm nay. Nhưng dù kỳ lại hay không, chuyện đó đã thực xảy ra – bất chấp vai trò thực sự của nó đến chất lượng quy hoạch chung.

Minh hoạ quy hoạch chi tiết Hà Nội đến năm 2020 đã phê duyệt trước đây, nguồn: http://khudothimoi.com/quyhoach/qh-mien-bac/1875-quy-hoach-chung-xay-dung-ha-noi-tam-nhin-2050.html

—————

Bộ Xây dựng tiêu tiền của ai?

Đăng bởi bvnpost on 23/08/2010, http://boxitvn.wordpress.com/2010/08/23/b%e1%bb%99-xy-d%e1%bb%b1ng-tiu-ti%e1%bb%81n-c%e1%bb%a7a-ai/

KTS Trần Thanh Vân

clip_image002Hai hôm nay có rất nhiều người gọi điện thoại hỏi tôi về việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản phản đối nội dung đặt TTHCQG ở Ba Vì và không đồng ý xây Trục Thăng Long nối dốc Chợ Bưởi với hồ Đồng Mô… rồi sau đó lại có người hỏi về bài phát biểu của ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng phản bác lại kiến nghị đã lạc hậu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì TTHCQG đã được đưa ra khỏi Ba Vì rồi và Trục đường Thăng Long đã được đổi tên thành đường Hồ Tây – Ba Vì và đó là trục đường có tầm nhìn chiến lược nên Bộ Xây dựng quyết bảo lưu ý kiến… sau đó mọi người lại nhận được tin Bộ Xây dựng đã đặt hàng tận bên Trung Quốc làm một cái sa bàn Quy hoạch Hà Nội rộng tới 700m2 và nhiều sa bàn nhỏ, tiêu tốn mất 3 triệu USD, trong khi quy hoạch còn chưa được Chính phủ phê duyệt mà đã vội tiêu tiền chùa.

Đúng là thông tin đến dồn dập rối như nồi canh hẹ, khiến nhiều người lo lắng là phải lắm. Tôi chẳng hào hứng gì chuyện bình luận những tin này, nhưng dầu sao cũng phải giúp mọi người an lòng chút đỉnh, nên tôi quyết định viết bài này gửi các báo và gửi đến bạn bè.

Thứ nhất. Tôi muốn nói đến người làm thuê: Liên danh tư vấn PPJ – mà chủ yếu là Posco E&C – họ là một công ty nhỏ của Tập đoàn thép Posco giàu có của Hàn Quốc, họ đến Việt Nam để buôn bán bất động sản, chứ họ không biết làm quy hoạch. Để thêm bề thế, họ mời Perkins Eastman Architect Mỹ và Jina Architct Hàn Quốc, hai công ty kiến trúc ít tiếng tăm đến mức khó tìm thấy tên tuổi trên Google. Thế mà họ vẫn trúng thầu, xô đổ 11 đối thủ cạnh tranh khác. Cuối năm 2008 PPJ ký với Chính phủ Việt Nam do Bộ Xây dựng thay mặt, một hợp đồng tư vấn lập Quy hoạch chung Hà Nội giá trị 6,4 triệu USD (sau phát sinh thành hơn 7 triệu USD). Trong hợp đồng đó có nội dung làm mô hình tổng thể và mô hình chi tiết. Vậy nên PPJ thuê lại hai đơn vị VN là Viện Kiến trúc Quy hoạch Bộ Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu Quy hoạch chung và thuê Công ty Tinh Vũ Thượng Hải làm mô hình là quyền của PPJ … Nghe nói họ trả cho hai Viện NC Quy hoạch hơn 2 triệu USD và Công ty Tinh Vũ 2,8 triệu USD công làm mô hình (chưa kể Tinh Vũ tự giảm giá 350.000 USD). Vậy hôm nay những người được thuê vẽ Quy hoạch và làm mô hình đến nộp bài cho PPJ, để PPJ trình Chính phủ ta trong tháng tới là đúng hạn. Chất lượng bản vẽ ra sao? Nội dung mô hình đẹp xấu ra sao? Có lẽ mọi người không nên quá bận tâm. Ai có kiến thức, ai có khả năng, hãy quan tâm đến nội dung họ làm có đúng không? Có tốt không? Có phải chỉnh sửa gì không ? Để đóng góp ý kiến với những người có trách nhiệm.

Thứ hai. Tôi muốn nói đến Bộ Xây dựng là người thay mặt Chính phủ ta.

Trong nhiều bài viết tôi đã nói rồi, rằng Chính phủ ta chọn Liên danh Tư vấn PPJ là sai sách. Trước khi Nhà nước ta chính thức tuyên bố chọn Liên danh PPJ, tôi đã viết bài “Nói thẳng về những dự án Quy hoạch Hà Nội” tỏ ý muốn ta chọn Liên danh Nhật-Hà Lan là Arata Isozaki và Metropolitan Architecture và phê phán sự kém cỏi, vụ lợi của Posco E&C. …Khi bài viết của tôi đăng trên TuanVietnam.net ngày 10/9/2008, …, ngày 16/9/2008, KTS Ngô Trung Hải gửi TuanVietnam.net đăng bài “Hà Nội cần một Quy hoạch khỏi chỉnh sửa trong tương lai” và thanh minh rằng tôi đã nói sai sự thật…

Thứ ba. Làm thế nào để Thủ đô bền vững, đất nước trường tồn? … Hãy tập trung vào nội dung và chất lượng của Quy hoạch Thủ đô…. Cần làm ngay 4 việc dưới đây:

1- Phải nối được LONG MẠCH Sông Hồng, sông Nhuệ , sông Thiên Phù, sông Tô Lịch và Hồ Tây (PA đã có, sẽ chi tiết hóa nay mai) 200ha. Não thủy Hồ Tây phải được phục hồi. Mất Hồ Tây, triệt Long mạch là mất nước.

2- Tây Hồ Tây là vùng đất sét Vĩnh Phúc tốt, ổn định, linh thiêng, nhất thiết phải giữ lấy, dành cho TTHCQG 150 ha, một Trung tâm đào tạo nhân tài Đất Việt 30 ha, một Tháp Truyền hình cao 300m (đã có QH từ 1998), 30 ha kết hợp với Nhà ga tuyến đường sắt cao tốc dài 40Km từ Nội Bài đến Trung tâm thành phố.

3- Kiên quyết ngừng xây mọi công trình cao tầng trong 4 quận nội thành cũ. Khôi phục Khu phố cổ thành Khu kinh tế Du lịch, kiên quyết bảo tồn Di sản Văn hóa Thế giới.

4- PHỤC HỒI TÊN THĂNG LONG.

TTV

HT Mạng Bauxite Việt Nam biên tập

Share

5 phản hồi - Để lại phản hồi

Gửi phản hồi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt

Chào bạn , Today is Thứ Năm 08.10.2015