2010 Tháng Ba

Trung tâm hành chính quốc gia: Ba Vì vẫn là “lý tưởng” nhất

Về lâu dài, trung tâm hành chính quốc gia vẫn phải được quy hoạch tại khu vực chân núi Ba Vì và gắn với phía Bắc đô thị Hòa Lạc.

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, tạo buổi họp với các đơn vị tư vấn quy hoạch thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngày 29/3.

Khu vực Ba Vì có nhiều “điểm lợi”

Lãnh đạo TP Hà Nội nghe các chuyên gia tư vấn báo cáo Đồ án

Lãnh đạo TP Hà Nội nghe các chuyên gia tư vấn báo cáo Đồ án - ảnh: Hà Nội Mới

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, hiện có nhiều ý kiến đề cập đến mô hình phát triển không gian Thủ đô Hà Nội, gồm đô thị trung tâm và năm đô thị vệ tinh (Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên – Phú Minh và Sóc Sơn), đặc biệt là vấn đề vị trí xây dựng trung tâm hành chính quốc gia.

Tuy nhiên, ông Thảo cho biết, quan điểm của thành phố và Bộ Xây dựng là phải xây dựng nhiều đô thị vệ tinh để tránh sự quá tải cho đô thị lõi của Hà Nội. Đặc biệt, thành phố và Bộ Xây dựng cũng đã thống nhất, quy hoạch trung tâm hành chính quốc gia tại khu vực chân núi Ba Vì, bởi có nhiều yếu tố thuận lợi, lý tưởng hơn khu vực khác.

Quyết định cuối cùng vẫn là theo đồ án quy hoạch chung Thủ đô, sẽ được Chính phủ và Quốc hội thông qua trong thời gian tới”, ông Thảo nói.

Hiện trước mắt, thành phố sẽ xây dựng quy hoạch trụ sở một số cơ quan hành chính nhà nước tại khu vực Mễ Trì – Mỹ Đình, giữ nguyên, cải tạo, chỉnh trang trụ sở các bộ, cơ quan ngang bộ thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, bảo vệ, cơ sở đang xây dựng, mới đưa vào sử dụng.

Đồng thời thành phố sẽ lên kế hoạch di dời toàn bộ các cơ sở của các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc Chính phủ còn lại ra khỏi đô thị lõi tới vị trí dự kiến tại khu vực Mễ Trì – Mỹ Đình. Riêng trung tâm hành chính của thành phố Hà Nội giữ nguyên vị trí như hiện nay.

Về phía mình, ngoài việc đề xuất phát triển 5 đô thị vệ tinh, tư vấn PPJ đề xuất xây thêm 8 cầu và 1 hầm vượt sông Hồng, xây dựng mới các tuyến đường sắt quốc gia như đường sắt cao tốc Bắc – Nam, cải tạo đường sắt ngoại ô kết nối với hệ thống đường sắt nội đô và quốc gia thông qua các ga đầu mối.

Ngoài ra, trong đồ án đưa ra, nhà tư vấn PPJ cũng đề xuất xây dựng cảng hàng không, sân bay quốc tế Nội Bài lớn nhất phía Bắc đạt 25 triệu hành khách/năm vào năm 2030. Đặc biệt, đô thị trung tâm cần đạt chỉ tiêu mật độ mạng lưới đường hành chính cấp thành phố 3 – 5km/km2, tỷ lệ đất giao thông 20 – 26%, vận tải hành khách công cộng đáp ứng 45 – 55%, mạng lưới giao thông công cộng 2 – 3km/km2. Phấn đấu đưa Hà Nội trở thành địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng hạ ngầm, đặc biệt tại các vùng vành đai 3 – 4, khu vực các đô thị vệ tinh…

Theo ước tính của bên tư vấn, tổng vốn đầu tư cho khung hạ tầng toàn thành phố sẽ lên tới 60 tỷ USD, đến năm 2030. Giai đoạn tầm nhìn 2050, xây dựng khung hạ tầng kỹ thuật tăng thêm khoảng 29,9 tỷ USD, trong đó giao thông chiếm khoảng 16,8 tỷ USD.

“Rút” 400.000 dân ra ngoại thành

Liên quan đến đề án di dời dân trung tâm ra ngoại thành, tư vấn PPJ cho rằng, chỉ số phát triển nhà ở đô thị đến năm 2030 của Hà Nội cần phải đạt 20m2/người và nhà ở nông thôn 12m2 sàn/người năm 2020, 15m2 sàn/người vào năm 2030.

Chính vì vậy, đối với khu phố cổ, thành phố không nên không phát triển nhà ở mới, tập trung cải thiện chất lượng ở (nhà ở, môi trường). Đồng thời, khuyến khích quá trình giảm mật độ dân số, bảo tồn giá trị kiến trúc nhà ở, không gian truyền thống.

Theo dự tính của PPJ, đến năm 2030, dân số Hà Nội sẽ có khoảng 9,1 triệu người, tới năm 2050 khoảng trên 10 triệu người. Trong đó, khu phố cổ sẽ được kiểm soát bảo tồn nghiêm ngặt với dân số tối đa 800.000 người.

Như vậy, số dân ở nội thành sẽ phải “rút bớt” 400.000 người trong vòng 20 năm tới, từ 1,2 triệu hiện tại xuống còn khoảng 80 vạn dân. Hiện dân số tại khu trung tâm đã gấp 3 lần so với quy hoạch do Pháp xây dựng cho khu này.

Tuy nhiên, cả tư vấn PPJ và lãnh đạo thành phố đều thống nhất rằng, không thể dùng biện pháp hành chính để di dân mà phải có giải pháp mang tính khả thi.  Chính vì vậy, trong đồ án quy hoạch, PPJ đã đề xuất xây dựng chuỗi đô thị mới ở phía Đông vành đai 4 và phía Tây của sông Nhuệ, có sức chứa khoảng 1,2 triệu dân, với mật độ xây dựng thấp nhưng khuyến khích xây dựng cao tầng, tận dụng quỹ đất để dành cho cảnh quan, cây xanh, hạ tầng xã hội.

Tư vấn PPJ cho rằng, khi người dân nội đô thấy điều kiện sống ở đó tốt hơn họ sẽ tự di chuyển ra ngoài. Từ trước đến nay câu chuyện về giãn dân phố cổ, phố cũ chưa thành công là vì chưa hình thành được các khu đô thị tiện nghi.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, di dân từ trung tâm ra ngoài là cần thiết. Song điều quan trọng là tư vấn cần phải làm rõ hơn thông tin về quỹ đất dự kiến để di chuyển các cơ sở y tế, giáo dục, công nghiệp… Tiến độ triển khai cho các giai đoạn khác nhau cũng phải được dự báo.

Đồng thời, tư vấn phải đưa ra được định hướng đối với các khu đất trong lõi trung tâm sau khi di chuyển để nâng cao chất lượng sống đô thị…

Từ Nguyên (VnEconomy)

Share
Ashui | 30 Tháng 3 /2010 | Báo chí | 14 comments | Thẻ: |

Quy hoạch thủ đô: Có nên “sao chép”

Trước buổi Thành ủy Hà Nội nghe báo cáo về đồ án quy hoạch thủ đô (diễn ra hôm qua, 29-3), cuối tuần trước, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam nêu đề xuất chưa nên thông qua đồ án này.

Quan điểm chủ chốt của hội cho rằng việc chuyển trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì là phủ định 1.000 Thăng Long-Hà Nội, là sự “dời đô” lần thứ hai mà chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đại diện nhà thầu xác nhận tương lai xa sẽ dành một khu vực xung quanh núi Ba Vì để xây dựng trung tâm hành chính quốc gia. Tuy nhiên, họ bác bỏ quan điểm cho rằng đó là “dời đô”, vì nhiều cơ quan đầu não về chính trị và lập pháp (Quốc hội, Văn phòng Trung ương…) sẽ vẫn ở Ba Đình.

Thực tế việc công khai đồ án quy hoạch thủ đô vào đầu tháng 3 vừa qua đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, trong đó ngạc nhiên nhất là việc dời trung tâm hành chính lên Ba Vì, một địa điểm cách Hồ Tây hơn 60 km. Thực ra ý tưởng này đã được hé lộ từ đầu tháng 11-2009 khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo sang Malaysia theo lời mời của Bộ trưởng Lãnh thổ liên bang Raja Nong Chik.

Bản đồ TP Putrajaya (Malaysia)

Bản đồ TP Putrajaya (Malaysia)

Trong thời gian ở đó, ngoài việc thăm thủ đô Kuala Lumpur, ông Thảo còn đến “thủ đô hành chính” mới mang tên Putrajaya, cách đó 30 km. Putrajaya được xây dựng từ năm 1995, trên một vùng đất hoang vu, không có sông ngòi, cây xanh… nhưng được Malaysia đầu tư hơn 8 tỉ USD để thành một “đô thị điện tử” xanh, không dây và Wi-Fi miễn phí. Văn phòng thủ tướng và nhiều bộ, một số tòa đại sứ đã chính thức chuyển về đây làm việc. Người ta đang hy vọng sau năm 2010 này Putrajaya sẽ chính thức trở thành thủ đô mới dù trụ sở nghị viện, trung tâm thương mại và tài chính quốc gia vẫn ở Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, bằng nhiều cách, Malaysia vẫn chưa thể biến “đô thị điện tử” ấy thành thủ đô, cho dù họ đã xây dựng 67.000 căn hộ cao cấp đón dân đến ở với giá ưu đãi. Lý do đơn giản, các công chức chính phủ dù bắt buộc đến đây làm việc nhưng họ lại không chọn nơi đó để sinh sống vì “không quen”. Cực chẳng đã, Malaysia đã phải đầu tư hai đường tàu cao tốc vận chuyển cán bộ sáng đi, tối về giữa Kuala Lumpur và Putrajaya.

Ý chí của chính quyền là một chuyện nhưng văn hóa sống của dân là vấn đề khác cần nghiên cứu thấu đáo trước khi quyết định.

BẰNG LĨNH (Pháp luật TPHCM)

Share

Báo cáo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội

Theo Đồ án mới nhất về quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, về lâu dài, trung tâm hành chính quốc gia dự kiến tại khu vực chân núi Ba Vì và gắn với phía Bắc đô thị Hòa Lạc.

Phát biểu tại buổi báo cáo quy hoạch của các đơn vị tư vấn ngày 29/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Thảo cho biết, hiện nay có nhiều ý kiến đề cập đến mô hình phát triển không gian Thủ đô Hà Nội gồm đô thị trung tâm và năm đô thị vệ tinh (gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên-Phú Minh và Sóc Sơn); trung tâm hành chính quốc gia và trục Thăng Long; vành đai xanh.

Trước mắt, thành phố sẽ xây dựng quy hoạch trụ sở một số cơ quan hành chính Nhà nước tại khu vực Mễ Trì-Mỹ Đình; giữ nguyên, cải tạo, chỉnh trang trụ sở các bộ, cơ quan ngang bộ thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, bảo vệ, cơ sở đang xây dựng, mới đưa vào sử dụng.

Đồng thời thành phố sẽ di dời, di chuyển toàn bộ các cơ sở của các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan thuộc chính phủ còn lại ra khỏi đô thị lõi tới vị trí dự kiến tại khu vực Mễ Trì-Mỹ Đình. Riêng trung tâm hành chính của thành phố Hà Nội giữ nguyên vị trí như hiện nay.

Theo nhà tư vấn, tổng số vốn đầu tư khái toán cho khung hạ tầng toàn thành phố Hà Nội khoảng 60 tỷ USD đến năm 2030 từ nguồn vốn Nhà nước, vốn từ nhân dân, vay của các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, ODA, FDI và tận dụng đầu tư của nước ngoài như của chính phủ các nước, các tổ chức, các cá nhân./.

(Vietnam+)

Share
Ashui | 29 Tháng 3 /2010 | Hoạt động | A comment? | Thẻ:, |

Chú trọng bảo tồn di sản

Các giải pháp quy hoạch đô thị đều được thiết lập dựa trên tiêu chí bảo tồn

Các giải pháp quy hoạch đô thị đều được thiết lập dựa trên tiêu chí bảo tồn

Theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 (QHC) của Liên danh tư vấn quốc tế PPJ, tất cả các giải pháp quy hoạch đô thị đều được thiết lập dựa trên tiêu chí bảo tồn. Cụ thể, đối với khu đô thị lõi lịch sử, đồ án QHC định hướng kiểm soát và giảm quy mô dân số từ 1,2 triệu dân xuống còn 0,8 triệu, khống chế tầng cao, mật độ xây dựng và có quy chế quản lý kiến trúc cảnh quan từ đường vành đai 2 đến lõi trung tâm, đặc biệt là khu vực xung quanh Hoàng thành, khu Ba Đình, khu phố cổ, phố Pháp, hồ Gươm, hồ Tây và một số làng truyền thống như làng hoa Tây Hồ, hoa Ngọc Hà, làng đúc đồng Ngũ Xã, làng Bưởi…, các di tích tín ngưỡng trong các ô phố, khu dân cư. Bên cạnh đó, vấn đề bảo tồn cầu Long Biên, lập kế hoạch khảo sát, đánh giá toàn diện các di tích Thăng Long cổ, khảo cổ để trùng tu, sửa chữa cũng được đề cập.

Các di tích nằm ngoài đô thị lõi lịch sử sẽ tiếp tục được khảo sát và xây dựng danh mục công trình, cụm công trình di tích để đánh giá, xếp hạng và có kế hoạch bảo tồn. Các cụm công trình có giá trị về văn hóa lịch sử như thành Cổ Loa, Sơn Tây, các làng cổ (Đường Lâm, Bát Tràng…), các chùa Thầy, chùa Tây Phương, đình Thụy Phiêu, đình Tây Đằng, Chu Quyến… tiếp tục nâng cấp bảo tồn di tích, khoanh vùng bảo vệ và kiểm soát các hoạt động xây dựng khu vực xung quanh di tích, loại bỏ các kiến trúc ảnh hưởng đến cảnh quan di tích.

Ngoài ra, đồ án cũng đề xuất bảo tồn các vùng cảnh quan sinh thái đặc biệt quan trọng như vườn Quốc gia Ba Vì, hồ Đồng Mô, hồ Tây, Hương Sơn, khu thiên nhiên bán sơn địa vùng Sơn Tây, vùng sinh thái tự nhiên ven sông Hồng, sông Đáy…

Đối với khu phố cổ Hà Nội, đồ án đề xuất bổ sung quy chế quản lý xây dựng và phát triển, phân kỳ tôn tạo cho các tuyến phố, cải tạo thí điểm chỉnh trang mặt đứng kiến trúc và không gian 1 tuyến phố trên cơ sở hiện trạng kiến trúc hiện nay, giảm mật độ cư trú, cải tạo điều kiện vệ sinh môi trường, sau đó nhân rộng nhiều khu phố khác.

Đối với khu phố Pháp bảo tồn cấu trúc đô thị, giảm mật độ xây dựng, không phá dỡ biệt thự cũ, trả lại nguyên dạng, xóa bỏ các cơi nới xung quanh các công trình kiến trúc Pháp xây dựng trước năm 1954, không xây dựng xen cấy các công trình mới đặc biệt là các công trình cao tầng đồng thời nâng cấp và trùng tu các công trình hạ tầng kỹ thuật…

Về cơ bản, nội dung bảo tồn di sản của đồ án QHC nhận được sự đồng tình của tư vấn phản biện và các nhà khoa học. Theo tư vấn phản biện Worley Parsons, các hạng mục kiến trúc, tự nhiên, khu phố cổ, khu phố Pháp, nhà thấp tầng trong khu vực lõi lịch sử Hà Nội với các đặc tính riêng cần được bảo vệ. Hà Nội sẽ nhạt đi nếu không còn sự phong phú như hiện tại. Do vậy, Hà Nội cần có một khung pháp lý đủ mạnh để bảo đảm việc tuân thủ đồng thời cần sửa đổi hệ thống giao thông trong khu đô thị lõi hiện nay. Trong đô thị lõi không khuyến khích sử dụng ôtô cá nhân mà nên nâng cao khả năng đi lại, cấp điện, quản lý rác thải, quản lý ngập lụt, cấp nước, chất lượng không khí và các khía cạnh cần được ưu tiên quan tâm.

Mặc dù nhận định: Đề xuất giảm mật độ dân cư đô thị lõi xuống còn 0,8 triệu người vào năm 2030 của đồ án QHC là ý tưởng hay tuy nhiên GS Phạm Ngọc Đăng (Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam) cũng cho rằng đây là việc khó khả thi, nhất là khi dân cư của khu vực này đang duy trì ở con số 1,2 triệu. GS Đăng cũng cho rằng các vấn đề giải quyết tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường không khí, thoát nước mưa, giải quyết úng ngập của Hà Nội cũ, giải quyết ô nhiễm môi trường nước các sông, hồ nội thành, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn phức tạp không kém.

Trong khi đồ án QHC vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến của cộng đồng và ý kiến thẩm định của các bộ ngành, thì trước đó, trong công văn thông báo kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về đồ án QHC (báo cáo lần 3), Thủ tướng Chính phủ đã sớm yêu cầu Ban Chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội chỉ đạo Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội làm việc với tư vấn PPJ lưu ý một số nội dung. Theo đó, đối với khu vực đô thị trung tâm, nghiên cứu phương án quy hoạch bảo tồn khu phố cổ và các nhà biệt thự trong khu phố cũ để tôn tạo, bảo tồn, có kế hoạch phục hồi, trùng tu duy trì phong cách kiến trúc đặc thù của các công trình này. Thủ tướng đồng thời yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cũ và xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm. Đối với các khu chung cư cũ, khi cải tạo cần thực hiện chủ trương bảo đảm nghiêm ngặt các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đô thị như mật độ xây dựng, tỷ lệ đất dành cho giao thông, cây xanh… để từng bước hoàn thiện đô thị văn minh, hiện đại.

Như vậy là cho dù đồ án chưa được phê duyệt nhưng tinh thần chủ đạo đối với đô thị lõi đã sớm nhận được sự chỉ đạo cao nhất. Tất cả đang nỗ lực hướng đến phát triển một Hà Nội văn hiến.

Hòa Bình (báo Xây Dựng)

Share
Ashui | 18 Tháng 3 /2010 | Báo chí | A comment? | Thẻ:, |

Định hướng phát triển giao thông Hà Nội: Xây dựng 7 cầu mới và 1 hầm qua sông Hồng

Nhận định về hiện trạng giao thông của Hà Nội, trong nghiên cứu đồ án quy hoạch chung (QHC) xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và  tầm nhìn đến năm 2050, Liên danh tư vấn quốc tế PPJ nhận định: Mạng lưới giao thông chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của xã hội. Các dự án phát triển hệ thống giao thông hoặc còn thiếu hoặc triển khai xây dựng rất chậm. Hệ thống đường sắt có công nghệ lạc hậu, chiếm tỷ trọng quá nhỏ so với tổng nhu cầu vận tải. Tỷ trọng vận tải đường thủy thấp so với tiềm năng do chỉ dựa vào điều kiện tự nhiên. Giao thông đô thị đang bị quá tải nặng nề, tỷ lệ đáp ứng về vận tải hành khách công cộng rất thấp, chỉ đạt 15%  so với tiêu chuẩn 40 – 60%.

Hà nội sẽ đầu tư xây dựng nhiều tuyến vành đai để giảm áp lực giao thông quá cảnh qua nội đô.

Hà nội sẽ đầu tư xây dựng nhiều tuyến vành đai để giảm áp lực giao thông quá cảnh qua nội đô.

Nhằm khắc phục thực trạng trên, PPJ đề xuất: Về đường bộ, Hà Nội sẽ cải tạo, nâng cấp mạng lưới giao thông đường bộ hiện hữu gồm các tuyến QL, tỉnh lộ hướng tâm về đô thị lõi lịch sử và đường vành đai, xây dựng các tuyến song hành trên các hướng tuyến chính như QL32, đường Láng – Hòa Lạc, QL6, QL1A, 1B, QL5, QL3 nhằm chia sẻ sự quá tải cho các tuyến hướng tâm này. Đối với các tuyến vành đai, Hà Nội sẽ hoàn thiện tuyến vành đai IV, vành đai V, các tuyến cao tốc dọc các hành lang kinh tế quan trọng và kết nối các đô thị đối trọng với Thủ đô Hà Nội. Trong đó, tuyến đường vành đai IV là đường vành đai ngoài của đô thị hạt nhân. Đồng thời, Hà Nội sẽ xây dựng mới 7 cầu, 1 hầm qua sông Hồng, xây dựng hệ thống các nút giao cắt khác mức và cải tạo hệ thống các bến, bãi đỗ xe đầu mối.

Về đường sắt, Hà Nội sẽ cải tạo, xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường sắt vành đai song song theo hành lang vành đai IV, xây dựng mới tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam và 5 tuyến đường sắt đô thị (theo dự án đường sắt đô thị của TP Hà Nội cũ) kết hợp xây dựng mới các tuyến đường sắt phục vụ ngoại ô, kết nối với hệ thống đường sắt nội đô và quốc gia thông qua các ga đầu mối.

Về đường hàng không, Hà Nội sẽ tập trung nâng cấp cảng hàng không, sân bay quốc tế Nội Bài lớn nhất phía Bắc, đạt 50 triệu  hành khách/năm sau năm 2030 và sân bay Gia Lâm phục vụ nội địa tầm ngắn.

Về đường thuỷ, sẽ khơi thông luồng lạch nhằm khai thác tối đa các tuyến sông Hồng và các tuyến đường thuỷ kết nối trực tiếp với cụm cảng biển cửa ngõ Hải Phòng và Quảng Ninh. Cùng với đó, Hà Nội cải tạo các sông Đáy, sông Tích nhằm phục hồi các tuyến đường thủy phục vụ du lịch và nông nghiệp trên các sông này, nâng cấp, xây dựng hệ thống các cảng sông khu vực Hà Nội, Sơn Tây, liên kết với các cảng của tỉnh Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam.

Đồ án QHC cũng đặc biệt chú trọng đến định hướng phát triển giao thông đô thị. Cụ thể, đô thị hạt nhân sẽ phấn đấu đạt chỉ tiêu mật độ mạng lưới đường chính cấp TP 3 – 5km/km2, tỷ lệ đất giao thông đạt 20 – 26%, vận tải hành khách công cộng đáp ứng 45 – 55%, mạng lưới giao thông công cộng đạt 2 – 3km/km2. Đối với trung tâm hiện hữu, Hà Nội hoàn thiện tuyến vành đai 2, vành đai 3, xây dựng các tuyến đường 2 tầng giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại các khu vực khó có điều kiện mở rộng hoặc nâng cấp đường. Đối với chuỗi đô thị mới từ vành đai 3 đến vành đai 4, sẽ xây dựng mới tuyến vành đai 3,5 kết nối các đô thị mới theo hướng bắc – nam và các nút giao cắt khác mức trên các đường trục chính đô thị. Cũng theo đồ án QHC, Hà Nội sẽ kiểm soát và dành đủ quỹ đất để bố trí hệ thống bến bãi đỗ xe và phát triển hệ thống đường sắt vận tải hành khách khối lượng lớn (UMRT) kết hợp với mạng lưới xe buýt nhanh tạo thành mạng lưới liên hoàn, hiệu quả và xây dựng 7 tuyến đường sắt đô thị, kéo dài kết nối đô thị hạt nhân với các đô thị vệ tinh.

Đối với các đô thị vệ tinh sẽ tăng cường vận chuyển hành khách bằng giao thông công cộng và xây dựng hệ thống tàu điện ngầm khu vực nội đô từ đường vành đai 3 trở vào để kết nối với hệ thống đường sắt công cộng ngoại đô, giảm tải giao thông cá nhân. Giao thông ngoại ô sẽ sử dụng các tuyến quốc lộ và đường cao tốc hướng tâm hiện hữu kết nối đô thị vệ tinh với đô thị trung tâm như QL32, Láng – Hoà Lạc, QL6, QL1A, đường cao tốc Bắc Nam, QL3, đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên và xây dựng mới các tuyến tây Thăng Long, trục Thăng Long nối tiếp từ đường Hoàng Quốc Việt đến đô thị Hoà Lạc, tuyến Hà Đông – Xuân Mai, tuyến Ngọc Hồi – Phú Xuyên, tuyến đường sinh thái nông nghiệp (trục Bắc – Nam cũ), tuyến Xuân Mai – Quan Sơn – Đại Nghĩa, tuyến Đỗ Xá – Quan Sơn và các tuyến dọc theo các sông sinh thái kết hợp du lịch và vận tải thuỷ.

Hãy giảm tải từ xa cho Hà Nội

Cùng đề cập đến nội dung giao thông trong đồ án QHC Hà Nội, ông Đỗ Viết Chiến (Phó chủ nhiệm Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quy hoạch và đầu tư xây dựng Vùng thủ đô Hà Nội) nhận định: Việc Thủ đô được mở rộng địa giới cộng thêm quy hoạch vùng được phê duyệt là điều kiện và cơ hội để Hà Nội giải quyết nhiều vấn đề bức bách bấy lâu nay trong đó phải kể đến giao thông. Gần 30 năm sau khi có quy hoạch, Hà Nội vẫn chưa khép kín được vành đai 3 (bao gồm cả bờ nam và bờ bắc sông Hồng). Trong thời gian tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế – xã hội của Hà Nội sẽ ở mức độ cao, mô hình phát triển cũng khác. Nếu như trước đây, phát triển giao thông chỉ trông chờ vào nguồn lực nhà nước, nay trong thời kinh tế thị trường các thành phần tham gia đầu tư xây dựng đường giao thông đa dạng hơn, với nhiều hình thức như BOT,  BT… Trong tương lai, vành đai 3 tiếp tục được hoàn thiện. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ có thêm nhiều tuyến vành đai như vành đai 3,5, vành đai 4 và 5… Chính phủ cũng đã có chỉ đạo về việc đẩy nhanh triển khai tuyến vành đai 4 và 5 để kết nối các tỉnh trong Vùng Thủ đô. “Làm sớm được việc này ngày nào thì sẽ hạn chế được dòng giao thông quá cảnh qua Hà Nội ngày ấy. Đồng nghĩa với việc sẽ giảm ách tắc từ xa cho Hà Nội” – ông Chiến nói.

Cùng với đó, Hà Nội cũng có thể giảm sức ép cho trung tâm bằng cách hạn chế phát triển các KCN, cơ sở sản xuất vừa và nhỏ, thay vào đó tập trung phát triển các trung tâm công nghệ cao, kiểm soát được môi trường, các khu công nghệ sinh học có hàm lượng chất xám cao, công nghệ phần mềm, công nghệ vật liệu mới. Đồng thời, theo quy hoạch, Hà Nội cũng sẽ giãn các trường đại học, các bệnh viện từ trung tâm ra các đô thị vệ tinh, chỉ giữ lại ở đô thị lõi các viện nghiên cứu hàn lâm, viện khoa học đầu ngành…

Worley Parsons ủng hộ chính sách giao thông của PPJ

Phản biện nội dung định hướng phát triển giao thông trong đồ án QHC Hà Nội, tư vấn Worley Parsons đồng tình với chính sách giao thông của tư vấn PPJ là chuyển sang sử dụng hệ thống giao thông công cộng; nghiên cứu hệ thống đường cao tốc với chất lượng cao, tách ra khỏi hệ thống giao thông và ách tắc đô thị, nâng cao hiệu suất vận tải hàng hóa bằng cách từng bước tách chúng ra khỏi đường sá đô thị và khuyến khích phát triển hệ thống đường sắt vận chuyển hàng hóa từ việc khai thác nhu cầu lưu thông hàng hóa giữa Hà Nội – Hải Phòng và Trung Quốc. Worley Parsons cũng đồng tình việc lên kế hoạch phát triển hệ thống đường sắt cao tốc để phục vụ nhu cầu vận chuyển liên vùng và quốc tế.

Worley Parsons gợi ý:

Hà Nội nhanh chóng triển khai thực hiện các tuyến UMRT số 1, 2 và 3 để khuyến khích hạn chế sử dụng xe máy và lên kế hoạch phát triển tuyến NMRT số 4 để đem đến động lực phát triển đô thị giữa hai vành đai 3 và 4. Hà Nội xây dựng tuyến đường vành đai 2, 3 và 4 nhằm đem lại hệ thống đường cao tốc hiệu quả hơn và bắc cầu đến khu vực bắc sông Hồng, cũng như liên kết các trung tâm đến Hà Nội và từ Hà Nội tỏa ra các trung tâm. Bên cạnh đó, Hà Nội cân nhắc xây dựng tuyến đường sắt phía đông để phát triển trục vận chuyển hàng hóa giữa nam và bắc Hà Nội, cải thiện kết nối với Hải Phòng và Trung Quốc. Ngoài ra, Hà Nội nên kéo dài tuyến UMRT số 3 để làm tiền đề cho phát triển thành phố vệ tinh Hòa Lạc. Cuối cùng, Hà Nội phát triển hệ thống vận tải đường sắt cao tốc chuyên chở hành khách tiếp cận đến các vùng hoạt động của mạng UMRT dọc theo hành lang và từ trung tâm Hà Nội, qua phía nam, nối dài tới TP.HCM.

(Báo Xây dựng)

Share
Ashui | 15 Tháng 3 /2010 | Báo chí | A comment? | Thẻ:, |